Vì sao xe vinfast đắt nhất trong các dòng xe cùng phân khúc?

Mong muốn có được một phương tiện đi lại thuộc hãng trong nước và giá thành rẻ là ước mơ của nhiều người. Vì thế, trong những ngày đầu khi biết tin Vinfast sẽ ra đời dòng xe của riêng mình thì hầu hết mọi người đều mong đợi giá của hãng này sẽ rẻ hơn so với hàng nhập ngoại. Tuy nhiên trái với mong muốn đó giá xe vinfast đắt nhất so với dòng xe cùng phân khúc. Hãy cùng Vinfast Sơn La tìm hiểu ngay nhé.

Xe VinFast xuất xưởng giá bao nhiêu tiền?

Xe VinFast xuất xưởng có giá thành chỉ khoảng 750 triệu đồng

Sau khi ra đời được một khoảng thời gian, Phó Tổng Giám Đốc thường trực của VinFast đã lên tiếng công bố công khai bảng tính giá thành của các dòng xe như Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. Trong đó đã bao gồm giá thành sản xuất cũng như các loại thế, phí của xe.

Theo bảng giá nêu trên thì một ví dụ điển hình như chi phí một chiếc xe LuxA2.0 bản tiêu chuẩn có giá vốn vào khoảng 980,6 triệu đồng. Tuy nhiên trong đó có đến 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất. Bao gồm các khoản như nguyên vật liệu, phí vận chuyển, thuế nhập khẩu vật liệu, sản xuất, lưu kho, bảo hành và bán hàng.

Trong một buổi giải thích lý do vì sao giá xe VinFast bị đội lên 1,099 tỷ đồng, hãng xe cho biết mình đã phải chịu thêm 40% tiền thuế tiêu thụ đặc biệt và 10% thuế VAT. Tổng 2 loại thuế này cộng lại cũng lên tới gần 400 triệu đồng. Như vậy, với giá thực tế của một chiếc xe là 1,392 tỷ đồng thì  VinFast đã phải chịu lỗ đến 300 triệu đồng trên một xe.

Sở dĩ những số liệu này được công bố trực tiếp bên ngoài là vì lãnh đạo tập đoàn VinGroup luôn đặt sự minh bạch lên hàng đầu trong mọi hoạt động.

Xe VinFast giá quá cao có phải do thuế nhà nước?

Các loại thuế xe Fadil lên đến 369,9 triệu

Như đã nói ở trên Xe vinfast đắt nhất một phần là bởi thuế phí nộp cho nhà nước là quá lớn. Thật vậy, ô tô giá rẻ là ước mơ của nhiều gia đình Việt. Đã có rất nhiều người kỳ vọng rằng sau khi xe VinFast ra đời sẽ kéo giá xe xuống tầm trung. Tuy nhiên mong muốn này đã bị dập tắt bởi các dòng xe của VinFast như Fadil hay Lux cũng tương đương với xe ngoại cùng phân khúc.

Thị trường ô tô ở Việt Nam chưa thực sự phát triển được bởi nó vẫn là một thứ khá xa xỉ với nhiều người. Các loại ô tô chuyển đến tay người tiêu dùng đã phải chịu nhiều loại thuế dẫn đến giá độn lên cao hơn rất nhiều.

Cụ thể như với Lux A2.0, VinFast phải nộp 10% VAT tương đương với 95 triệu đồng trên một xe. Sau đó là thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định. Với động cơ 2.0L thì mức thuế lên đến khoảng 40% tương đương với 270 triệu đồng. Cộng tổng vào cũng lên đến 365 triệu đồng.

Ngoài ra còn chi phí phát sinh như chi phí bán hàng mất 15% là 127 triệu đồng. Nâng tổng số thuê phí phải chịu lên đến 492 triệu. Nhìn chung với mỗi một chiếc xe có giá trên 1,4 tỷ thì VinFast thu về chỉ được 750 triệu.

VinFast chấp nhận lỗ để phủ sóng thị trường Việt

VinFast chấp nhận lỗ để phủ sóng thị trường Việt

Như vậy, dù là xe được sản xuất trong nước thì vẫn phải chịu các loại thuế, loại chi phí tốn không kém loại xe nhập ngoại. Nên dù giá nó có ngang tầm với xe nhập ngoại cùng phân khúc là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều người tiêu dùng không biết sẽ cho rằng xe vinfast quá đắt so với xe cùng loại. Nhưng không mấy ai biết được rằng VinFast đã phải bù vào đó một khoản chi phí khá lớn để có được một chiếc xe tốt cho người dùng.

Nhằm để đưa thương hiệu cũng như nền sản xuất ô tô nước nhà lên một tầm cao mới. Hãng xe VinFast đã đi đầu trong công nghiệp sản xuất ô tô và sẵn sàng chấp nhận chịu lỗ để phủ sóng thị trường Việt. Tuy nhiên, với các loại thuế chồng thuế hiện nay thì giải pháp tốt nhất vẫn là mong nhà nước có thể hạn chế các loại thuế cho ngành công nghiệp này.

Trên đây là những lý do khiến cho hãng xe vinfast đắt nhất so với mặt bằng chung hiện nay. Nhưng với các công nghệ tiên tiến được tập đoàn VinGroup đầu tư sản xuất thì hãng ô tô này vẫn là lựa chọn tốt nhất cho người dùng. Để nắm bắt được giá cả của xe cũng như tham khảo dòng xe hiện có của VinFast bạn có thể truy cập website: https://vinfastsonla.vn/

Trả lời